Gỡ “nút thắt” về giao thông Bà Rịa – Vũng Tà

admin Last updated on: May 7, 2023

Để phá thế độc đạo Biên Hòa – Vũng Tàu chỉ có Quốc lộ 51, việc thúc đẩy đường cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu là giải pháp quan trọng và cần thiết nhất hiện nay. Do đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề xuất dùng nguồn lực của tỉnh một phần từ quỹ đất công bán đấu giá, huy động hình thức đầu tư BOT để đầu tư tuyến đường trên. Năm 2020, sẽ xúc tiến triển khai xây dựng tuyến đường này.

Phó Thủ Tướng Chính phủ đồng ý phê duyệt xây dựng cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có văn bản đồng ý đề nghị của Bộ Giao thông – vận tải về việc triển khai dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Theo đó, Chính phủ đồng ý cho Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ quan lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư như đề nghị của Bộ Giao thông – vận tải.

Lý do xây dựng cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu?

Giảm tải cho tuyến QL 51: Vào những ngày cuối tuần, dịp lễ, Tết, trên tuyến Quốc lộ 51 và ngay cả trạm thu phí cao tốc Long Thành – Dầu Giây, đoạn dẫn ra Quốc lộ 51 luôn xảy ra tình trạng ùn tắc. Lượng xe du lịch, xe tải, xe container chở hàng xếp hàng dài chờ lưu thông là việc thường thấy ở địa bàn thị xã Phú Mỹ.
Ngoài ra, đoạn còn lại của tuyến Quốc lộ 51, kéo dài tới ngã ba Vũng Tàu, Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tình trạng kẹt xe, ùn tắc cũng thường xuyên xảy ra.

Dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ là tuyến đường kết nối phần lớn các khu công nghiệp của Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu như khu công nghiệp Giang Điền, Khu công nghiệp Tam Phước, KCN Long Đức … Các KCN ở TP Biên Hòa như KCN Biên Hòa 1 và 2, KCN Amata, KCN Long Bình… với cảng Cái Mép – Thị Vải, vì vậy lượng hàng hóa luân chuyển qua đây trong tương lai là rất lớn.

Đây là tuyến cao tốc quan trọng trong tương lai kết nối 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu. Hàng hóa tại các khu công nghiệp này sẽ được chuyên chở chính qua tuyến cao tốc mới, ra cảng Cái Mép – Thị Vải.

Ngoài ra, Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ chạy qua cảng hàng không quốc tế Long Thành, sau khi cảng hàng không này đi vào hoạt động thì tuyến Cao Tốc sẽ càng trở nên đặc biệt quan trọng.

Giao thông luôn đi trước sự phát triển, với sự đi vào hoạt động của cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu sẽ kéo theo sự phát triển của toàn bộ khu vực xung quanh cao tốc đi qua.

Bà Rịa – Vũng Tàu có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế, công nghiệp, du lịch. Tỉnh có cụm cảng Cái Mép – Thị Vải là cửa ngõ giao thương quốc tế cả vùng. Do đó, nhu cầu về kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ là rất quan trọng. Nhưng hiện nay, việc kết nối rất hạn chế, ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tăng trưởng của tỉnh và cả vùng.

Vài năm trở lại đây, khi tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây được đưa vào khai thác, lượng khách du lịch đổ về Bà Rịa – Vũng Tàu ngày một đông. Ngoài ra, Bà Rịa – Vũng Tàu có hệ thống các khu công nghiệp với những dự án hàng tỷ USD đã và đang triển khai. Các cảng biển trong đó, cụm cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải đặt tại cửa ngõ tỉnh là thị xã Phú Mỹ ngày càng phát triển.

Tiến độ triển khai cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Một trong những hạng mục hạ tầng được Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh mong đợi nhất là dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Dự án này sẽ gỡ “nút thắt” về giao thông trong bối cảnh tuyến đường độc đạo Quốc lộ 51 nối địa phương với các vùng lân cận đã bị quá tải.

” Theo đó, Dự án được Bộ Giao thông Vận tải chia làm 2 thành phần. Thành phần 1 từ Biên Hòa (Đồng Nai) đến TX.Phú Mỹ (Bà Rịa- Vũng Tàu) có tổng chiều dài tuyến 46,8km, điểm đầu giao với tuyến tránh Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận TP.Biên Hòa, cách Ngã tư Vũng Tàu 6,5km về phía Bắc; điểm cuối kết nối nhánh đường vào cảng Cái Mép – Thị Vải, thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Trong đó, chiều dài đoạn qua tỉnh Đồng Nai là 34,2km và 12,6km chạy qua Bà Rịa- Vũng Tàu, bao gồm 3,8km đường cao tốc và 8,8km tuyến nhánh nối vào cảng Cái Mép – Thị Vải.

Tiếp đó là dự án thành phần 2 từ TX.Phú Mỹ đến TP. Vũng Tàu dài 31km. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, hai tỉnh có tuyến đường đi qua đã cơ bản thống nhất các nội dung liên quan đến phương án, quy mô, tổng mức đầu tư và phương án đầu tư xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể là kiến nghị Thủ tướng Chính phủ để tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu làm đầu mối chuẩn bị các thủ tục đầu tư, ký kết và thực hiện hợp đồng dự án nếu dự án thực hiện theo hình thức đối tác công-tư.

Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và một phần chi phí xây lắp đoạn qua tỉnh Đồng Nai, 2 tỉnh cũng thống nhất kiến nghị ngân sách trung ương hỗ trợ. Ngân sách tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng và một phần chi phí xây lắp đoạn qua địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Trong năm 2020, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, thi công xây dựng trong giai đoạn 2021-2025. Đối với dự án thành phần 2 sẽ tách thành dự án riêng và giao Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức đầu tư.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai cho biết, không chỉ địa phận tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu mới ùn tắc mà trên quốc lộ 51 đoạn qua địa phận Đồng Nai hiện tình trạng kẹt xe diễn ra hầu như thường xuyên, nhất là những ngày cuối tuần, lễ, tết…Hầu hết các nút giao hiện nay vào giờ cao điểm hoặc những ngày kể trên liên tục xảy ra ùn ứ. Các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai nằm dọc quốc lộ 51 từ TP.Biên Hòa đến ranh giới tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lượng xe chở hàng hóa đi lại trên tuyến đường này rất đông, chính vì vậy cần nhanh chóng khởi công dự án cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu sớm nhất có thể.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu thì đã đến lúc cần phải đầu tư tuyến đường cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu để giảm tải cho quốc lộ 51 mới đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế.

Được biết, tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 14.956 tỷ đồng cho giai đoạn 1, kinh phí cho đoạn qua tỉnh Đồng Nai khoảng 12.166 tỷ đồng, trong đó có 4.723 tỷ đồng giải phóng mặt bằng; đoạn qua tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khoảng 2.790 tỷ đồng, trong đó giải phóng mặt bằng là 720 tỷ đồng. Về phương thức đầu tư, đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP), hợp đồng BOT có sự hỗ trợ của Nhà nước, thời gian hoàn vốn là 24,5 năm.

Theo lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, địa phương đã chuẩn bị từ nguồn lực nội tại đầu tư công của tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ bán đấu giá các khu đất công vị trí vàng, dồn nguồn lực để quyết tâm làm cho bằng được con đường này. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu cho hay, đã có một số doanh nghiệp xin đầu tư theo hình thức BOT tuyến đường trên và tỉnh sẽ khởi công ngay tuyến đường khi Thủ tướng Chính phủ cho phép./..” ( nguồn dangcongsan.vn)

Cùng với các dự án hạ tầng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang kêu gọi đầu tư vào các dự án du lịch, vui chơi giải trí, xã hội để cân bằng hệ sinh thái kinh tế.

Đón đầu thị trường bất động sản Phú Mỹ

Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, so với các địa phương giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai… Trong 1 năm trở lại đây, sự phát triển kinh tế và hạ tầng của khu vực này được ghi nhận có những chuyển biến tích cực. Thị trường nhà ở cũng bắt đầu tăng rõ rệt. Bà Rịa Vũng tàu được các nhà đầu tư đánh giá như một thị trường mới nổi của giới bất động sản. Mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nhanh nhạy đón xu hướng mới.

Vũng Tàu lại là tỉnh có thế mạnh du lịch lớn, năm 2018, tỉnh này đã đón hơn 13 triệu khách. Trong tương lai sẽ thu hút nhiều du khách nước ngoài khi sân bay Long Thành đi vào khai thác. Như vậy thay vì phải mất thời gian đi nhiều chuyến xe để tới biển, khách du lịch chỉ cần đáp ở sân bay và mất 1 tiếng di chuyển trên cao tốc để đến Vũng Tàu. Có thể nói 2 dự án này sẽ tạo đòn bẩy lớn cho Bà Rịa có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.

Trong đó thị xã Phú Mỹ hiện nay được đánh giá là một “điểm nóng” trên thị trường bất động sản nhờ quy tụ yếu tố thuận lợi giao thông, kinh tế, công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Giá đất tại đây đang thiết lập mặt bằng giá mới cao chưa từng có. Vì vậy, đây là thời điểm vàng để các nhà đầu tư “xuống tiền” bởi theo nhận định, giá đất tại khu vực này vẫn đang còn thấp so với tiềm năng của một đô thị cảng, cửa ngõ giao thương của hàng chục tuyến đường huyết mạch, tuyến cao tốc, đường sắt, hàng không, cảng biển.

Thị xã Phú Mỹ được đánh giá là thị trường phát triển kinh tế bền vững với tỷ trọng công nghiệp – thương mại – dịch vụ đạt hơn 75%, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Đây chính là yếu tố khiến nơi đây thu hút lượng lớn nhà đầu tư bất động sản (BĐS) đổ về đón sóng các dự án.

Theo quy hoạch đến năm 2025, thị xã Phú Mỹ trở thành đô thị cảng biển, là trung tâm công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp cảng biển, thương mại, dịch vụ logistics và đầu mối giao thông cụm cảng biển quan trọng.

Xác định phát triển kinh tế phải bắt đầu từ xây dựng hạ tầng và chỉnh trang đô thị, thị xã Phú Mỹ tập trung mọi nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hạ tầng. Cùng với chủ trương của Chính phủ, hằng năm thị xã Phú Mỹ ưu tiên dành hàng trăm tỉ đồng để phát triển hạ tầng giao thông

Với những lợi thế này đã tạo nên cho ngành du lịch, bất động sản của Bà Rịa – Vũng Tàu diện mạo mới, thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến đầu tư, xây dựng…Hiện nay Thị Xã Phú Mỹ có rất nhiều dự án được phê duyệt, trong đó nổi lên một số dự án như: Phú Mỹ Central Port, Lic City, Phú Mỹ Gold City….

Cường Thịnh Corp – Tổng hợp 

tag: cao toc bien hoa vung tau, cao tốc biên hòa vũng tàu, duong cao toc bien hoa vung tau, đường cao tốc biên hòa vũng tàu

Related posts

Cầu thủ Messi cao một mét bao nhiêu?

Cầu thủ Messi cao một mét bao nhiêu?

Cầu thủ Messi cao một mét bao nhiêu chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ...

Cầu thủ được yêu thích nhất thế giới là ai?

Cầu thủ được yêu thích nhất thế giới là ai?

Bóng đá từ lâu là một trong những bộ môn thể thao được yêu thích nhất trên thế giới....

Khu đô thị vệ tinh sân bay QT Long Thành

Khu đô thị vệ tinh sân bay QT Long Thành

Tin TH – Thị xã Phú Mỹ không chỉ được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung phát...

Powered by WordPress

Powered by WordPress

Username or Email Address Password Remember Me

Tìm hiểu lương cầu thủ bóng đá Việt Nam có cao như lời đồn?

Tìm hiểu lương cầu thủ bóng đá Việt Nam có cao như lời đồn?

Mức lương cầu thủ bóng đá Việt Nam so với mặt bằng chung trong khu vực Đông Nam Á...

Tổng hợp 4 top giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh

Tổng hợp 4 top giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh

Top giải đấu bóng đá là nơi hội tụ những trận cầu mãn nhãn cho người hâm mộ trên...